B.I.L.C. - เรียนแพทย์ และทันตแพทย์ที่จีน กับมหาวิทยาลัยของรัฐที่มีชื่อเสียง ได้รับการรับรองจากแพทยสภา

http://www.bilc2china.com

การเตรียมตัวก่อนเดินทางไปเรียนจีน


1. ศึกษาสภาพของเมืองที่เราจะไปอยู่  ว่าอยู่ตรงไหนของประเทศ สภาพภูมิอากาศเป็นอย่างไร มีอุณหภูมิในฤดูร้อน ฤดูหนาวกี่องศา  ฝนตกบ่อยไหม


 2. เตรียม เสื้อผ้าหนา ถึงหนามาก สำหรับเมืองที่มีอุณหภมิต่ำกว่าศูนย์องศา  รวมทั้งหมวก ผ้าพันคอ ถุงมือ ถุงเท้า ร่ม ถ้ามีเสื้อคอเต่า ให้เตรียมไปด้วย  แต่เสื้อผ้าที่จีนราคาถูก อาจไปหาซื้อได้ที่นั่น  ถ้าเป็นเมืองที่อยู่ใกล้ฮ่องกง เกาหลี ญี่ปุ่น  จะมีแฟชั่นที่ทันสมัย  แต่ถ้าเป็นเมืองอื่นๆ ที่เมืองไทย อาจจะสวยกว่า ทันสมัยกว่า


3. พวกเครื่องสำอางค์ ถ้าไม่มั่นใจว่าจะแพ้หรือเปล่า ให้เตรียมไปด้วย  พวกแว่นสายตา คอนแทคเลนส์  ควรจะเตรียมไปด้วย ส่วนพวกสบู่ ยาสีฟัน แชมพู ครีมนวดผม โลชั่น  ไม่ควรเอาไปเยอะ เพราะหนักจะทำให้น้ำหนักกระเป๋าเกินได้  ของใช้ที่จีน ราคาไม่แพงนัก

 

4. พวกยาประจำตัว ควรติดไปด้วยอย่างยิ่ง  เพราะอาจจะหาซื้อไม่ได้  หรืออาจจะพูดกันไม่เข้าใจ  ทำให้ได้ยาผิดได้  และควรมีพวกยาสามัญประจำบ้านติดไปด้วย  เช่นยาแก้หวัด แก้ไอ

 

5. ควรติดพวกอาหารแห้ง เช่น บะหมี่สำเร็จรูป น้ำพริก น้ำปลา หรือขนมที่ชอบไปด้วย  เพราะไปช่วงแรกอาจจะทานไม่ค่อยได้  แต่นานไปอาจชินเองค่ะ

 

6. ควรเอาพวกเครื่องไฟฟ้า เช่น Note Book, ,Thumb Drive, Smart Phone ไปด้วย  รวมทั้งตัวสำหรับแปลงหัวปลั๊ก  ปลั๊กสามตา

 

7. พวกเครื่องเขียนติดไปบ้าง ปากกาเจลสีดำ แต่ไปซื้อที่นั่นจะถูกมาก  พวกของหนักไม่ควรเอาไป

 

8. พวกหนังสือ ควรเอาพวกวิชาเฉพาะทางไป  แต่ไม่ควรขนไปเยอะ เพราะหนังสือจะหนักมาก

 

9. สิ่งที่ควรเตรียมอย่างยิ่ง คือ เตรียมใจ เพราะการไปจีน เราจะได้ยินการพูดถึง เรื่องห้องน้ำ เรื่องการแซงคิว เรื่องการสูบบุหรี่  การบ้วนน้ำลายบนพื้น และอื่นๆ  เราคงจะต้องมีทัศนคติที่บวก ไม่ไปสนใจกับสิ่งที่ไม่น่าสนใจเหล่านั้น  ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ให้เลี่ยง  และพยายามปรับตัวให้ได้  ปัจจุบันจีนมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว  และพยายามเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี  จริงๆแล้ว คนจีนมีนิสัยอ่อนโยน และคล้ายคลึงกับคนไทยมาก  เราจึงควรเรียนรู้วิธีชีวิต และปรับตัวให้เข้ากับเขาให้เร็วที่สุด

 


 

 
Online:  2
Visits:  437,772
Today:  7
PageView/Month:  873